Lo AI 'cướp việc', người trẻ Mỹ đổ xô đi học nghề

Từng bị xem là lựa chọn kém hấp dẫn so với đại học, các trường dạy nghề tại Mỹ đang chứng kiến lượng học viên trẻ tăng mạnh trong bối cảnh AI làm dấy lên lo ngại về tương lai công việc.

Lo AI 'cướp việc', người trẻ Mỹ đổ xô đi học nghề - Ảnh 1.

Học viên tham gia buổi thực hành của chương trình đào tạo thợ điện nâng cao tại Trường Kỹ thuật Apex - Ảnh: AFP

Theo báo cáo "People at Work 2026" của tập đoàn dịch vụ tiền lương ADP được Hãng tin AFP trích dẫn ngày 2-7, chỉ 22% người từ 27 đến 39 tuổi thường xuyên sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tin rằng công việc của họ sẽ không bị thay thế.

Nỗi lo này đang khiến nhiều người trẻ cân nhắc chuyển hướng sang các nghề đòi hỏi kỹ năng thực hành, vốn được đánh giá khó bị AI thay thế.

Nizier Lawrence (20 tuổi), học viên ngành điện tại Trường Kỹ thuật Apex ở Manhattan, New York, cho biết trước đại dịch COVID-19, phần lớn học sinh đều được định hướng vào đại học.

Tuy nhiên sau ba năm theo học tại một trường đại học tư, anh quyết định chuyển sang trường nghề và khẳng định bản thân học được nhiều kiến thức thực tế hơn.

"Ba tuần học ở đây còn giúp tôi học được nhiều hơn ba năm học đại học", anh nói.

Không chỉ Lawrence, ngày càng nhiều người trẻ tin rằng các nghề như thợ điện, thợ sửa ống nước, kỹ thuật viên điều hòa không khí hay thợ hàn sẽ mang lại việc làm ổn định trong dài hạn.

Anthony Byrd, bạn học của Lawrence, nhận định nhu cầu đối với thợ điện sẽ luôn tồn tại, khi hầu hết mọi hoạt động của xã hội đều phụ thuộc vào điện năng.

"Hiện nay mọi thứ đều vận hành bằng điện. Nếu không có chúng tôi, cả thế giới có lẽ sẽ tê liệt", anh chia sẻ.

Xu hướng này cũng được thúc đẩy bởi sự phát triển của AI. 

Việc hàng loạt trung tâm dữ liệu được xây dựng để phục vụ các hệ thống AI đã làm gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động kỹ thuật, đặc biệt là thợ điện.

Cục Thống kê lao động Mỹ dự báo số việc làm trong ngành điện sẽ tăng 9% trong giai đoạn 2024 - 2034, cao hơn đáng kể so với mức tăng trung bình của các ngành nghề khác. Trong khi đó mức lương trung bình của thợ điện đã tăng 55% trong giai đoạn 2015 - 2025.

Theo bà Zelda Cuesta - điều phối viên của Trường Kỹ thuật Apex, số học sinh vừa tốt nghiệp trung học đăng ký vào trường ngày càng nhiều.

Nếu trước đây các trường phổ thông thường khuyến khích học sinh theo học đại học, thì nay trường nghề cũng được nhìn nhận như một con đường nghề nghiệp đầy triển vọng.

Ngoài triển vọng việc làm, chi phí và thời gian đào tạo cũng là lợi thế của trường nghề. Học phí tại Apex khoảng 18.000 USD, thấp hơn đáng kể so với mức hơn 38.000 USD mỗi năm của nhiều trường đại học ở Mỹ.

Trong khi chương trình đại học thường kéo dài ít nhất bốn năm, Apex chỉ mất khoảng bảy tháng để đào tạo một thợ điện.

Ngoài ra, đại dịch COVID-19 đã góp phần thay đổi suy nghĩ của nhiều người trẻ.

Sau thời gian dài học tập và làm việc trực tuyến, không ít người mong muốn theo đuổi những công việc đòi hỏi sự tương tác trực tiếp và thao tác thực hành. 

Đây được xem là một trong những yếu tố giúp các ngành nghề kỹ thuật truyền thống lấy lại sức hút trong kỷ nguyên AI.

Đọc tiếp Về trang Chủ đề

Link nội dung: https://travelteam.vn/lo-ai-cuop-viec-nguoi-tre-my-do-xo-di-hoc-nghe-11722.html