Poke, phát âm chính xác là “Poh - Kay”, bắt nguồn từ Hawaii, Mỹ. Nguyên liệu truyền thống của món ăn này gồm cơm trắng, rau củ, rong biển và một số loại hải sản. Tùy theo văn hóa mỗi quốc gia, poke được biến tấu theo nhiều dạng khác nhau.
Tại Việt Nam, poke nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của nhiều tín đồ ẩm thực bởi sự kết hợp độc đáo làm nên hương vị khác lạ.
Bạn có thể trổ tài làm phiên bản poke tôm kết hợp xoài, củ cải, đậu xanh, rau bina và cơm dưới đây. Món ăn vừa hấp dẫn nhờ màu sắc và nguyên liệu tươi ngon, lại vừa giàu dinh dưỡng. Đây là gợi ý lý tưởng hoàn hảo cho bữa trưa hoặc bữa tối cuối tuần.
Nguyên liệu:
Tôm: Bạn có thể sử dụng tôm tươi hoặc đông lạnh, chỉ cần sơ chế sạch và bóc vỏ. Thay thế tôm bằng đậu phụ hoặc thịt gà nếu bạn muốn có một lựa chọn cung cấp protein khác. Xoài tạo thêm nét nhiệt đới cho món ăn. Nếu không có xoài, bạn có thể dùng dứa hoặc đu đủ. Củ cải giòn tăng sự tương phản đẹp mắt với các nguyên liệu khác. Bạn cũng có thể sử dụng dưa chuột thái lát mỏng để thay thế. Đậu Hà Lan với độ mềm, ngọt, cung cấp chất dinh dưỡng và màu sắc cho món ăn. Bạn có thể đổi thành đậu nành Nhật (edamame) hoặc ngô nếu muốn. Rau bina bổ sung vitamin và khoáng chất. Bạn cũng có thể thay thế loại thực phẩm này bằng cải xoăn hoặc rau xanh hỗn hợp.Cách làm:
Cho ít dầu ăn vào chảo, đặt trên mức lửa vừa. Xào tôm trong chảo đến khi tôm có màu hồng và chín đều, khoảng 3-4 phút mỗi mặt. Trong một cái bát, xếp lớp cơm đã nấu chín, rau bina, tôm, xoài, củ cải và đậu Hà Lan. Phục vụ ngay với nước sốt yêu thích của bạn. Công thức poke tôm lạ miệng, chỉ mất 25 phút thực hiện. Ảnh: Corrie Cooks. |
Mẹo nấu nướng:
Nấu cơm trước để tiết kiệm thời gian. Tùy chỉnh bát poke với các thành phần và nước sốt yêu thích. Nếu thích hải sản tươi sống, bạn có thể chọn các loại cá chuyên được sử dụng để làm sushi như cá hồi, cá ngừ... Sau khi được làm sạch, các nguyên liệu này được cắt thành từng khối vuông vừa ăn và trộn cùng một số loại sốt nhằm tăng hương vị, giảm độ nồng. Để có chế độ ăn ít carb, bạn hãy thay cơm bằng cơm súp lơ hoặc chén rau diếp. Ướp tôm để tăng hương vị.Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.
> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống
Link nội dung: https://travelteam.vn/lam-poke-bowl-thuong-thuc-cuoi-tuan-1552.html