PNJ công bố thông tin, Mi Hồng, Bảo Tín Mạnh Hải phát thông cáo sau kết luận thanh tra

PNJ vừa công bố thông tin sau khi Thanh tra Chính phủ xác định 6 doanh nghiệp kinh doanh vàng, trong đó có PNJ, SJC, Mi Hồng... có những nội dung kê khai thuế không đúng, dẫn đến số tiền tạm tính phải xử lý, thu nộp ngân sách nhà nước gần 94 tỉ đồng.

PNJ công bố thông tin bất thường, Mi Hồng, Bảo Tín Mạnh Hải phát thông cáo sau kết luận thanh tra - Ảnh 1.

PNJ cho biết đã kê khai và nộp bổ sung thuế từ tháng 11-2025 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

PNJ đã kê khai và nộp bổ sung thuế từ tháng 11-2025

Trong bản công bố thông tin trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) được phát đi hôm nay 9-8, Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết liên quan đến nghĩa vụ nộp bổ sung thuế giá trị gia tăng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ từ tháng 9-2025, PNJ đã chủ động thực hiện rà soát và xác định số thuế giá trị gia tăng cần bổ sung là gần 10 tỉ đồng cho giai đoạn tháng 1-2023 đến 9-2025.

Sau đó ngày 11-11-2025, PNJ đã thực hiện kê khai và nộp bổ sung thuế giá trị gia tăng cho các năm 2023, 2024, 2025 với số tiền thuế gần 10 tỉ đồng và tiền chậm nộp là hơn 973,4 triệu đồng.

Ngày 12-11-2025, PNJ đã chủ động báo cáo đầy đủ nội dung nêu trên đến đoàn thanh tra Chính phủ và được đoàn thanh tra ghi nhận tại biên bản thanh tra cùng ngày về việc công ty đã nộp bổ sung.

"Như vậy Công ty PNJ đã nộp bổ sung thuế giá trị gia tăng theo đúng quy định pháp luật và yêu cầu của kết luận thanh tra. Tổng giá trị thuế mà PNJ và các công ty con trong tập đoàn đã nộp trong các năm 2023, 2024, 2025 là hơn 5.893 tỉ đồng", PNJ thông tin.

Bảo Tín Mạnh Hải nói "không có hành vi thao túng, trục lợi"

PNJ công bố thông tin bất thường, Mi Hồng, Bảo Tín Mạnh Hải phát thông cáo sau kết luận thanh tra - Ảnh 2.

Về kê khai thiếu thuế giá trị gia tăng, Bảo Tín Mạnh Hải cho biết nguyên nhân xuất phát từ sự khác biệt giữa phương pháp hạch toán giá vốn theo Luật Kế toán và quy định tính thuế giá trị gia tăng trực tiếp - Ảnh: LÊ THANH

Trưa nay 9-8, Bảo Tín Mạnh Hải cũng thông tin về thông báo kết luận thanh tra, các nguyên nhân và kết quả khắc phục.

Theo đó, Bảo Tín Mạnh Hải cho rằng doanh nghiệp mình không có hành vi thao túng, trục lợi. "Qua các đợt thanh tra, cơ quan chức năng không ghi nhận bất kỳ dấu hiệu nào của hành vi thao túng, găm hàng, đẩy giá, buôn lậu, đầu cơ hay trục lợi tại Bảo Tín Mạnh Hải", thông báo nêu.

Về việc nhận đặt cọc vàng miếng, Bảo Tín Mạnh Hải cho biết có phát sinh 5 giao dịch vào năm 2023 và 2 giao dịch vào năm 2024 do vàng miếng của công ty bị rách vỏ bao bì, phải chờ chuyển đến SJC để đóng lại. Ngoài các trường hợp này, công ty không phát sinh thêm giao dịch đặt cọc nào khác và luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định mua bán.

Về kê khai thiếu thuế giá trị gia tăng, Bảo Tín Mạnh Hải cho rằng nguyên nhân xuất phát từ sự khác biệt giữa phương pháp hạch toán giá vốn theo Luật Kế toán và quy định tính thuế giá trị gia tăng trực tiếp. Đây là vướng mắc chung được ghi nhận tại nhiều doanh nghiệp vàng. Công ty đã chủ động liên hệ cơ quan thuế và hoàn thành nộp bổ sung.

Về quy định thương mại điện tử, theo Bảo Tín Mạnh Hải, nguyên nhân do chậm trễ trong khâu phối hợp nội bộ khi nâng cấp nền tảng số, việc đăng ký lại website bị chậm. Thủ tục thông báo website với Bộ Công Thương đã được phê duyệt hoàn tất vào ngày 20-1-2025. Mọi thông tin về giá, phí giao dịch hiện được công khai đầy đủ, rõ ràng.

Về quy định phòng, chống rửa tiền, nguyên nhân do chậm cập nhật các luật và quy định mới (ban hành giai đoạn 2023 - đầu 2024) dẫn đến thiếu sót trong công tác báo cáo và phân loại rủi ro. Công ty đã nghiêm túc nộp phạt, đồng thời hoàn thiện toàn bộ quy trình nội bộ, cử nhân sự tham gia tập huấn với Ngân hàng Nhà nước và đào tạo nghiệp vụ cho 100% cán bộ nhân viên.

Doanh nghiệp này cũng khẳng định mọi hoạt động kinh doanh, giao dịch vẫn đang diễn ra bình thường. "Chúng tôi coi kết luận thanh tra là cơ sở quan trọng để rà soát, nâng cao chất lượng quản trị và tính tuân thủ pháp luật", thông cáo cho biết.

Mi Hồng: Đây không phải sự việc mới phát sinh

PNJ công bố thông tin bất thường, Mi Hồng, Bảo Tín Mạnh Hải phát thông cáo sau kết luận thanh tra - Ảnh 3.

Mi Hồng đã nghiêm túc rà soát, chấn chỉnh và thực hiện các nội dung khắc phục theo yêu cầu - Ảnh: THANH HIỆP

Trong khi đó Mi Hồng cho biết các nội dung được nêu trong kết luận thanh tra thuộc thời kỳ hoạt động đã được cơ quan chức năng thanh tra trước năm 2025, không phải sự việc mới phát sinh tại thời điểm công bố thông báo ngày 8-8-2026.

Trong và sau quá trình thanh tra, Mi Hồng đã nghiêm túc rà soát, chấn chỉnh và thực hiện các nội dung khắc phục theo yêu cầu, đồng thời tiếp tục hoàn thiện quy trình quản trị, công bố thông tin, phòng, chống rửa tiền và tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan.

"Hiện nay, mọi hoạt động kinh doanh, mua bán vẫn diễn ra bình thường. Mi Hồng tôn trọng kết luận của cơ quan chức năng và xem đây là cơ sở để tiếp tục hoàn thiện công tác quản trị, nâng cao tính tuân thủ, chất lượng sản phẩm và dịch vụ", thông cáo khẳng định.

Cuối ngày hôm qua 8-8, Thanh tra Chính phủ đã công bố thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng và các vấn đề có liên quan. Theo đó Thanh tra Chính phủ xác định 6 doanh nghiệp kinh doanh vàng, trong đó có PNJ, SJC, Mi Hồng... có những nội dung kê khai thuế không đúng, dẫn đến số tiền tạm tính phải xử lý, thu nộp ngân sách nhà nước gần 94 tỉ đồng.

Tại Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Thanh tra Chính phủ kết luận việc xác định không đúng chỉ tiêu giá vốn hàng hóa mua vào trên tờ khai thuế giá trị gia tăng, dẫn đến kê khai thiếu và phải nộp bổ sung thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động mua, bán, chế tác vàng bạc, đá quý.

Đối với Công ty TNHH Mi Hồng, Thanh tra phát hiện doanh nghiệp này kê khai thiếu thuế thu nhập cá nhân phải nộp của thành viên hội đồng thành viên khi chuyển nhượng vốn.

Theo kết luận, Thanh tra Chính phủ chuyển đến Bộ Công an thông tin liên quan việc 6 doanh nghiệp kê khai không đúng thuế và lợi nhuận còn lại, với số tiền tạm tính gần 94 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu 6 doanh nghiệp thực hiện chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận.

Đọc tiếp Về trang Chủ đề

Link nội dung: https://travelteam.vn/pnj-cong-bo-thong-tin-mi-hong-bao-tin-manh-hai-phat-thong-cao-sau-ket-luan-thanh-tra-16219.html