![]() |
Khách đổ xô đến làng Mililing, nơi người sáng lập DeepSeek sinh ra và lớn lên, để du lịch. Ảnh: China Digital Times. |
Một ngôi làng hẻo lánh và kém phát triển ở miền nam Trung Quốc bất ngờ trở thành điểm du lịch hút khách sau thành công vang dội của DeepSeek, theo SCMP.
Liang Wenfeng, 40 tuổi, người sáng lập DeepSeek, sinh ra và lớn lên tại làng Mililing ở Ngô Xuyên, tỉnh Quảng Đông. Cả bố và mẹ anh đều là giáo viên tại một trường tiểu học trong làng.
Sau khi học xong tiểu học ở làng, Liang được nhận vào trường Trung học cơ sở số 1 Ngô Xuyên, một học viện giáo dục quan trọng trong khu vực.
Năm 2002, Liang theo học tại trường Đại học Chiết Giang danh tiếng với điểm số cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Tháng 1/2025, công ty của Liang gây chú ý toàn cầu khi ra mắt sản phẩm AI, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ nổi tiếng của Mỹ. Cũng sau sự kiện này, nhiều người bắt đầu chú ý đến lý lịch Liang và lũ lượt đến thăm làng Mililing vì ngưỡng mộ người đứng sau "đế chế" DeepSeek.
![]() |
Liang, nhà sáng lập DeepSeek đã làm kinh ngạc ngành công nghệ toàn cầu với sự nhạy bén trong kinh doanh của mình. Ảnh: Weibo. |
Tờ Southern Countryside đưa tin nhờ sự bùng nổ khách du lịch, chính quyền địa phương quyết định chi tiền để cải tạo toàn bộ ngôi làng.
Theo Liang Wenfen, Chủ tịch Ủy ban làng, địa phương có hơn 700 cư dân, thế hệ trẻ làm việc tại các nhà máy sản xuất giày gần đó và người già làm nông nghiệp. Không có sự phát triển công nghiệp nào trong cộng đồng. Nguồn thu nhập duy nhất của Ủy ban làng là cho thuê ao nuôi cá với giá 10.000 nhân dân tệ/năm.
Kể từ tháng 1, nhiều nhóm du khách bắt đầu kéo đến, phần lớn là cha mẹ đưa con cái đi cùng hoặc các nhóm công ty đưa nhân viên đến tham quan để được truyền cảm hứng.
Đáng chú ý, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025, nơi đây đón 10.000 khách du lịch mỗi ngày, Chủ tịch Ủy ban làng Mililing cho biết.
Giữa những lời phàn nàn của khách du lịch về cơ sở hạ tầng kém, một dự án cải tạo đã được khởi động vào tháng 2. Ban quản lý làng chưa tiết lộ cơ quan chính phủ nào đã tài trợ cho dự án cải tạo này.
Đến nay, các bức tường ngoài của 29 ngôi nhà trong làng đã được tân trang lại. Một số tòa nhà đổ nát khách đã bị phá bỏ. Nhiều con đường trong làng được mở rộng, lắp đặt hệ thống ống thoát nước thải, cỏ dại và rác thải được dọn sạch. Ngoài ra chính quyền còn trồng thêm cây xanh.
![]() |
Cổng nhà Liang Wenfeng, nơi chỉ còn ông nội đang sống, cũng được treo băng rôn mừng sự thành công rực rỡ của DeepSeek. Ảnh: China Digital Times. |
Ông nội của Liang Wenfeng, người duy nhất hiện sống tại ngôi nhà 4 tầng, cho biết cửa nhà phải đóng hầu như 24/7 vì sợ du khách du lịch đến quấy rối.
Một người dân họ Nguyên, bán đậu phộng cho khách du lịch, tiết lộ: "Nhiều khách du lịch đến đây, sau đó lấy đi một ít đất, viên đá hoặc cành lá để 'xin vía' sự thành công của Liang".
Người dân trong làng hào hứng chia sẻ rất biết ơn Liang vì đã mang lại sự thay đổi cho cuộc sống của người dân trong làng, đồng thời cảm thấy rất tự hào về ông.
Lấy cảm hứng từ thành công của Liang Wenfeng, gần đây, người dân địa phương còn thành lập một quỹ để hỗ trợ trẻ em có thành tích học tập xuất sắc.
Câu chuyện về ngôi làng của Liang gợi nhớ đến quê hương của nữ hoàng lặn Trung Quốc Quan Hongchan, làng Maihe, cách đó 70 km. Du khách cũng đổ xô đến quê hương của Quan kể từ khi cô giành được huy chương vàng Olympic và nổi tiếng.
Du lịch là để tận hưởng hay sống ảo?
Theo TS Đặng Hoàng Giang - tác giả cuốn sách Vẻ đẹp của cảnh sắc tầm thường - việc chạy theo những gì được cho là đẹp theo tiêu chuẩn số đông đang phá vỡ sự nguyên sơ, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái tự nhiên.
Mục Du lịch - Ẩm thực giới thiệu nội dung buổi chia sẻ của tác giả Đặng Hoàng Giang về quan điểm du lịch đang khiến con người quên đi việc tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên.
> Đọc tiếp: Hệ luỵ của du lịch 'sống ảo'
Link nội dung: https://travelteam.vn/do-xo-den-que-ngheo-cua-nguoi-sang-lap-deepseek-du-lich-5611.html