Các món nóng sẽ kích thích chiếc bụng của bạn trong những ngày mưa. Ảnh: Cô Ba Bình Dương. |
TP.HCM đang bước vào những ngày đầu của mùa mưa với thời tiết se lạnh. Trong những ngày này, còn gì tuyệt vời hơn khi được làm ấm chiếc bụng bằng các món ăn nóng.
Bún bò Huế
Bún bò Huế được nhiều thực khách lựa chọn khi trời đổ mưa. Ảnh: Seonkyoung Longest. |
Bún bò Huế là một món không thể bỏ qua trong những ngày mưa tại TP.HCM. Với nước dùng đậm đà, hương vị thơm từ sả và thơm, bún bò Huế sẽ giúp bạn xua tan đi cái lạnh. Các topping thường thấy trong món ăn này gồm chả, thịt nạm, thịt bắp hoặc gân. Bạn có thể dễ dàng tìm được một hàng bún bò ở khắp các quận của TP.HCM.
Hủ tiếu
Hủ tiếu là món ăn yêu thích của nhiều người dân miền Nam. Ảnh: EMOI. |
Hủ tiếu trở nên phổ biến vào những năm 1960 ở miền Nam, đặc biệt là ở TP.HCM. Phần nước dùng của hủ tiếu được nấu từ xương và lòng heo. Sợi hủ tiếu nhỏ hơn bánh phở và bún, có một độ dai nhất định. Khi ăn, bạn có dùng cùng thịt bằm, lòng, tôm và rau ăn kèm.
Hủ tiếu có hai loại là hủ tiếu nước và hủ tiếu khô. Với hủ tiếu khô, người ta sẽ trụng hủ tiếu và các topping qua nước dùng rồi trộn với sốt tương đen, đi kèm một chén súp nhỏ.
Lẩu
Lẩu là món ăn không thể thiếu khi TP.HCM vào mùa mưa. Ảnh: Mỳ Cay Seouly. |
Lẩu là một món ăn xuất phát từ Mông Cổ. Một món lẩu bao gồm nước dùng được đun trên bếp, thịt hoặc hải sản và rau ăn cùng. Thực khách sẽ tự bỏ thức ăn vào nồi khi nước sôi và thưởng thức. Món ăn nóng này là món không thể bỏ qua khi thời tiết se lạnh.
Tại TP.HCM, bạn sẽ có đa dạng sự lựa chọn từ loại lẩu đến quán ăn. Những món lẩu bạn không nên bỏ lỡ tại đây là lẩu cá kèo (Bà Huyện Thanh Quan, quận 3), lẩu mắm (Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh), lẩu bò nhúng mắm ruốc (Trường Sơn, quận 10), lẩu chay (Làng Đại học), lẩu gà tiềm ớt hiểm (Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh) và lẩu bò kho Campuchia (Vườn Chuối, quận 3).
Đồ nướng
Mùi thơm của đồ nướng sẽ khiến thực khách quên đi thời tiết bên ngoài. Ảnh: Travelgear. |
Vào mùa mưa, một buổi tụ họp cùng bạn bè hay gia đình bên bếp nướng là điều không gì tuyệt vời hơn. Đồ nướng có rất nhiều loại để bạn có thể lựa chọn. Ngoài đồ nướng ra, nhiều nhà hàng còn phục vụ thêm các món ngâm, kim chi và rau ăn kèm.
Ở TP.HCM, bạn có thể tham khảo các nhà hàng đồ nướng có tiếng như kiểu Hàn ở quận 2, quận 7. Ngoài ra, thực khách cũng có thể chọn những quán nướng bình dân hơn với giá cả phải chăng. Hiện nay có một số quán bán theo hình thức buffet với giá chỉ từ 149.000 đồng cho một người.
Bánh xèo
Bánh xèo nóng hổi sẽ giúp bạn sưởi ấm chiếc bụng của mình. Ảnh: Nhà hàng Phương Nam. |
Bánh xèo nóng giòn cũng là một lựa chọn lý tưởng trong những ngày mưa. Bánh xèo được làm từ bột gạo và nước cốt dừa, khi chiên trên chảo, người ta cho thêm đậu xanh, tôm, thịt và giá đỗ. Màu vàng bắt mắt của vỏ bánh được bột nghệ. Món ăn này ăn kèm với nước mắm, đồ chua và rau sống, cuốn cùng bánh tráng.
Tại TP.HCM, bạn có thể thử ăn bánh xèo tôm nhảy. Tuy là món đặc sản của Bình Định, bánh xèo tôm nhảy lại được nhiều người TP.HCM yêu thích.
Cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt là một món ăn dân dã của miền Tây Nam bộ. Ảnh: NauNuong.NET. |
Cơm cháy kho quẹt là món ăn hấp dẫn, quen thuộc của người miền Nam. Để làm cơm cháy, người ta sẽ dùng cơm nguội rán trên chảo nóng với một ít dầu đến khi ngả màu vàng. Với kho quẹt, người ta dùng mỡ heo làm tóp mỡ, sau đó cho nước mắm, tiêu, ớt và hành lá vào cùng.
Ngoài cơm, món ăn này còn được phục vụ thêm các loại rau củ luộc như bông cải, cà rốt, bí đao. Bạn có thể tìm các hàng quán bán cơm cháy kho quẹt ở bất kỳ đâu với giá khoảng 25.000-50.000 đồng cho một phần ăn.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.
> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống