6 ngày đu dây, vượt đá bên trong hang động mới phát hiện ở Việt Nam

Để ghi lại những hình ảnh đầu tiên bên trong hang Thắng, đội thám hiểm phải vượt qua thử thách với cửa hang chỉ khoảng 5 m2, đu dây xuống độ sâu 20 m vượt qua địa hình nguyên sơ.
hang động ảnh 1hang động ảnh 1

Đầu tháng 6, Công ty Jungle Boss tiếp nhận thông tin về hang động mới từ một người đi rừng. Đội thám hiểm của đơn vị đã phối hợp Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị) tiến hành tìm kiếm và thám hiểm suốt 6 ngày. Hang nằm ngay trên cung đường giữa Hang Voi và Hồ Ma Đa, thuộc thung lũng Ma Đa nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Các chuyên gia quyết định đặt tên là hang Thắng (tiếng Anh: Victory Cave), theo tên của người dân địa phương đã phát hiện ra vị trí.

hang động ảnh 2hang động ảnh 2

Hang Thắng dài khoảng 3.000 m với nhiều khoang rộng hơn 100 m. Trái ngược không gian đồ sộ bên trong, cửa hang chỉ rộng khoảng 5 m2 và nằm ở vị trí khó tiếp cận. Để đến được đây, đoàn thám hiểm phải lội qua nhiều con suối, vượt dốc với hàng chục kg thiết bị chuyên dụng trên vai.

hang động ảnh 3hang động ảnh 3

Sau khi đến cửa hang, đoàn sử dụng thiết bị chuyên dụng và triển khai các kỹ thuật an toàn để tiếp cận lòng hang sâu khoảng 20 m.

hang động ảnh 4hang động ảnh 4

Cửa ra nằm ở vị trí cao, sâu cuối hang và hẹp đến mức chỉ đủ một người lớn lách qua. Do đó, ánh sáng tự nhiên gần như không thể chiếu vào phần lớn không gian bên trong, buộc đoàn khảo sát phải phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống chiếu sáng và các phương án đảm bảo an toàn.

hang động ảnh 9hang động ảnh 9

Trong điều kiện thiếu sáng, nền hang trơn ẩm, bùn lầy và địa hình còn nguyên sơ, mỗi bước di chuyển đều đòi hỏi sự tập trung, kỹ năng cá nhân và sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên.

hang động ảnh 12hang động ảnh 12

Trong quá trình khảo sát, đoàn đi qua 3 hồ canxi lớn. Đây là những hồ canxi có diện tích lớn nhất mà chuyên gia hang động của Jungle Boss từng ghi nhận sau nhiều năm khảo sát hang động. Quanh các hồ canxi xuất hiện nhiều cụm ngọc động với kích thước lớn, khác biệt so với các ngọc động thường gặp.

Trao đổi với Tri Thức - Znews, ông Lê Lưu Dũng, Giám đốc Công ty Jungle Boss, cho biết đây mới là giai đoạn đo đạc ban đầu và sẽ tiếp tục nghiên cứu chi tiết trước khi xây dựng sản phẩm du lịch. Đơn vị xác định bảo tồn là nguyên tắc xuyên suốt trong quá trình khai thác. Ngay từ giai đoạn khảo sát, Jungle Boss đã tính toán lộ trình tham quan riêng để hạn chế tác động đến các khu vực thạch nhũ, hồ canxi và ngọc động.

Doanh nghiệp dự kiến giới hạn số lượng khách và tần suất khai thác trước khi trình phương án lên Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị) xem xét. Theo kế hoạch, tour khám phá hang Thắng được đề xuất ở cấp độ khó 3/6 trong hệ thống tour mạo hiểm của đơn vị. Do hang nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và phải sử dụng thiết bị chuyên dụng để tiếp cận, du khách không thể tự ý vào khám phá.