Du khách check-in tại đảo Jeju hồi tháng 11/2022. Ảnh: @hyejinhada. |
Được mệnh danh là viên ngọc quý của Hàn Quốc, hào quang du lịch đảo Jeju hiện lao dốc đáng báo động. Theo chính quyền tỉnh Jeju, khoảng 227 điểm kinh doanh lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ quy mô nhỏ đã ngưng hoạt động 5 tháng đầu năm, trong đó, 21 cơ sở đóng cửa tạm thời.
Lý do đến từ sự chuyển hướng du lịch của cư dân trong nước khi người dân có xu hướng xuất ngoại nhiều hơn. Bên cạnh đó, vụ tranh cãi
Jeju là một trong số bãi biển đẹp của Hàn Quốc. Ảnh: @byeonnoodle, @hye_min.90.
Anang lần đầu tiên tạo dựng tên tuổi với tư cách là một nhạc sĩ trước khi được bầu vào Hạ viện Indonesia vào năm 2014 với nhiệm kỳ 5 năm.
Hiện, các nhà chức trách tại Jeju kỳ vọng Anang sẽ lan tỏa hình ảnh đảo, những khu chợ truyền thống nổi tiếng thông qua trang cá nhân với triệu lượt theo dõi.
Bộ trưởng Du lịch Indonesia - Sandiaga Uno - xem vai trò Đại sứ đảo Jeju của nghệ sĩ Anang là cơ hội gián tiếp để quảng bá hình ảnh đất nước. Ông nhấn mạnh: "Sự hợp tác này là một chiến lược khôn ngoan và có thể mang lại lợi ích cho cả Hàn Quốc và Indonesia trong bối cảnh du lịch đang phát triển".
Thống đốc đảo Jeju chụp ảnh cùng nghệ sĩ Anang và gia đình hôm 23/6. Ảnh: @younghun.universe. |
Năm 2023, lượng khách nội địa thăm thú đảo Jeju giảm 8,3%, từ mức 13,8 triệu lượt khách vào năm 2022. 2024, con số này chỉ còn 12,66 triệu. Trong khi đó, du khách quốc tế đến đảo đã tăng từ 90.000 lên 710.000 trong cùng thời kỳ. Xu hướng này cho thấy sự thay đổi lớn trong thói quen du lịch của người dân Hàn Quốc, theo Hiệp hội Du lịch Jeju.
Lý giải về sự chuyển dịch này, ông Jaemun Byun, Phó Giáo sư khoa Đại học Sejong, cho rằng chi phí cho chuyến du lịch nội địa Hàn Quốc đang quá cao, nếu so với tuyến tham quan từ xử sở kim chi đến các quốc gia Đông Nam Á khác.
Chính quyền tỉnh Jeju cho biết cơ quan cũng đang xem xét lại giá cả từ hoạt động du lịch để cạnh tranh với sự hấp dẫn của điểm đến quốc tế khác.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.
> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống