Tôi từng mê mẩn món bún nước lèo Trà Vinh nên khi được bạn rủ rê ăn thử bún nước Kon Tum, tôi cứ nhầm tưởng rồi gật đầu cái rụp, hí hửng đòi đi ngay.
Đến nơi, tôi đơ người trước biển hiệu của quán "bún nước". Thế là bún nước và bún nước lèo khác nhau thật rồi.
Thoạt nhìn cách chế biến, tôi có chút nhầm lẫn giữ bún nước và bún quậy - món bún vốn nổi tiếng ở Phú Quốc. Có ý kiến cho rằng hai món này xuất thân từ món bún tôm của Bình Định, nhưng qua đôi bàn tay của những người con đất võ khi đi lập nghiệp phương xa, đã biến tấu bún tôm thành những món bún khác nhau và làm nên tên tuổi mới ở địa phương đó. Thế rồi, ta có bún nước ở phố núi Kon Tum và bún quậy ở đảo ngọc Phú Quốc.
Bún nước đơn giản ngay từ cái tên nên việc tạo ra một tô bún cũng rất dễ dàng. Bạn có thể tự biên tự diễn rồi tự ăn, bảo đảm mỗi tô bún sẽ có vị độc nhất của thực khách đó. Thành phần làm ngọt thêm nước dùng là thịt bò, tôm giã nhuyễn và trứng. Rau sống ăn kèm chủ yếu là giá, hành, tía tô và kinh giới.
Quán bún nước trên đường Nguyễn Công Trứ, phường Thống Nhất, tỉnh Kon Tum
Bún được làm trực tiếp tại quán. Bún vừa ra lò, được luộc chín trong nồi, sau đó vớt ra cho ráo rồi dọn ngay lên bàn cho khách. Bún tươi, có độ dai và trơn tuyệt hảo. Vì không tìm được lý do tại sao bản thân có thể ăn tận 2 rổ bún dù trước đó đã ăn sạch 1 tô bún riêu giò nên tôi quyết định cho bún hẳn điểm 10 +.
Nước dùng của bún nước cũng chính là nước luộc bún. Nước dùng có màu trắng đục như sữa, phải thật tinh ý sẽ cảm nhận được vị ngọt rất nhẹ và thanh mát của loại gạo ngon nào đó được trồng ở phố núi.
Điều tạo nên vị "độc nhất" của món bún nước, chính là bạn phải tự pha nước chấm từ những gia vị: mắm, muối ớt, tiêu, chanh,… Vì bạn là duy nhất nên món bún nước có vị độc nhất cũng sẽ thuộc về bạn.