Tin tức sáng 22-7: TP.HCM thu hút người tài năng; Tăng trợ cấp với quân nhân phục viên, xuất ngũ

Tin tức đáng chú ý: TP.HCM thu hút kiến trúc sư trưởng và người có tài năng đặc biệt; Tăng trợ cấp hằng tháng với quân nhân phục viên, xuất ngũ; Lãi suất qua đêm về 3,7%...


Tin tức sáng 22-7: TP.HCM thu hút người tài năng; Tăng trợ cấp với quân nhân phục viên - Ảnh 1.

Các sinh viên, học viên nghiên cứu tại Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: KHẮC HIẾU

TP.HCM thu hút kiến trúc sư trưởng và người có tài năng đặc biệt

UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị định 231 của Chính phủ về tuyển chọn, sử dụng tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và Nghị định 249 của Chính phủ quy định cơ chế, chính sách thu hút chuyên gia khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Theo đó, người đứng đầu các sở, ban, ngành TP, chủ tịch UBND cấp xã căn cứ yêu cầu phát triển của ngành, lĩnh vực và nhiệm vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số để chủ động rà soát, xác định các chương trình, dự án, nhiệm vụ có nhu cầu tuyển chọn, thu hút kiến trúc sư trưởng, chuyên gia theo hướng dẫn của Sở Khoa học và Công nghệ.

Tăng cường kết nối, tìm kiếm, phát hiện, giới thiệu và thu hút các chuyên gia, nhà khoa học, người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia quốc tế có trình độ cao tham gia thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm. Ưu tiên thu hút nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, công nghệ lõi và các lĩnh vực có khả năng tạo động lực tăng trưởng mới.

TP.HCM đẩy nhanh triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030.

Mời bạn đọc xem cập nhật giá vàng mới nhất tại đây

UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Môi trường là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo, phối hợp các sở, ngành liên quan xây dựng dự thảo quyết định thành lập và quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo; khẩn trương tham mưu UBND TP ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới và bộ tiêu chí xã nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026 - 2030 trong tháng 7-2026. 

Bên cạnh đó, phối hợp rà soát, tham mưu ban hành quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2027 - 2030 trong tháng 9-2026.

TP.HCM đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp giảm phát thải

Tin tức sáng 22-7: TP.HCM thu hút người tài năng; Tăng trợ cấp với quân nhân phục viên - Ảnh 2.

Thu hoạch lúa chất lượng cao, phát thải thấp ở Đồng Tháp - Ảnh minh họa: ĐẶNG TUYẾT

UBND TP.HCM mới đây đã ban hành kế hoạch hành động triển khai quyết định số 4024 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường phê duyệt đề án "Sản xuất giảm phát thải lĩnh vực trồng trọt giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến 2050" trên địa bàn TP.HCM.

Kế hoạch nhằm thúc đẩy sản xuất giảm phát thải trong lĩnh vực trồng trọt, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Đến năm 2050, sản xuất trồng trọt thành phố sẽ phát triển theo hướng phát thải thấp, sinh thái và hiện đại, góp phần trong quá trình chuyển đổi xanh của nền nông nghiệp thành phố.

Để đạt mục tiêu trên, thành phố khuyến khích phát triển các loại cây lâu năm có khả năng hấp thụ carbon cao và chuyển đổi các diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng cạn hoặc mô hình kết hợp lúa - thủy sản để giảm phát thải khí nhà kính.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống thủy lợi nội đồng để đảm bảo việc tưới tiêu phục vụ sản xuất phát thải thấp. UBND TP.HCM sẽ trực tiếp chỉ đạo xây dựng các mô hình sản xuất tập trung cho các sản phẩm chủ lực như cây ăn quả, lúa và hồ tiêu.

Tăng trợ cấp hằng tháng với quân nhân phục viên, xuất ngũ, thôi việc

Bộ Quốc phòng ban hành thông tư điều chỉnh trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ và một số người làm công tác cơ yếu đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 30-8. Theo thông tư, từ ngày 1-7, mức trợ cấp hằng tháng của các đối tượng này được điều chỉnh tăng thêm 8% so với mức đang hưởng của tháng 6-2026.

Mức trợ cấp mới được xác định theo công thức: mức trợ cấp từ tháng 7-2026 bằng mức trợ cấp của tháng 6-2026 nhân với 1,08.

Các trường hợp được áp dụng gồm quân nhân đã phục viên, xuất ngũ đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo quyết định 142/2008 của Thủ tướng về chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương.

Ngoài ra còn có quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang hưởng trợ cấp theo quyết định 62/2011 của Thủ tướng về chế độ, chính sách đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30-4-975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Sau khi tăng thêm 8%, trợ cấp hằng tháng được chia thành 5 mức tương ứng với thời gian công tác trong quân đội.

Theo đó, từ đủ 15 năm đến dưới 16 năm mức 2,838 triệu đồng/tháng; từ đủ 16 năm đến dưới 17 năm mức 2,966 triệu đồng/tháng; từ đủ 17 năm đến dưới 18 năm mức 3,097 triệu đồng/tháng; từ đủ 18 năm đến dưới 19 năm mức 3,227 triệu đồng/tháng; từ đủ 19 năm đến dưới 20 năm mức 3,353 triệu đồng/tháng.

Còn khoảng 0,3% trường hợp chưa lập lại ủy quyền lương hưu

Tin tức sáng 22-7: TP.HCM thu hút người tài năng; Tăng trợ cấp với quân nhân phục viên - Ảnh 3.

Người dân làm thủ tục ủy quyền lương hưu tại Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Tin từ Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho hay đến tối 21-7, thành phố ghi nhận hơn 92.000 trường hợp có văn bản ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hết hạn trước ngày 1-7-2026. Tương ứng 99,68% tổng số người thuộc diện đã lập lại ủy quyền, tức còn 0,32% trường hợp chưa thực hiện.

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, văn bản ủy quyền cho người khác nhận thay lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội có hiệu lực tối đa 12 tháng kể từ ngày xác lập. Như vậy các giấy ủy quyền được làm trước ngày 1-7-2025 chỉ còn giá trị đến hết ngày 30-6-2026.

Lãi suất qua đêm về 3,7%

Tin tức sáng 22-7: TP.HCM thu hút người tài năng; Tăng trợ cấp với quân nhân phục viên - Ảnh 4.

Lãi suất qua đêm hạ nhiệt từ 20% về 8,5% - Ảnh: VCB

Theo Hội Nghiên cứu thị trường liên ngân hàng Việt Nam, trong phiên giao dịch ngày 20-7, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng bằng VND diễn biến trái chiều so với phiên cuối tuần trước.

Cụ thể, lãi suất giảm 0,05 - 0,2 điểm phần trăm ở các kỳ hạn ngắn, nhưng tăng 0,1 - 0,5 điểm phần trăm tại các kỳ hạn 2 tuần và 1 tháng. Chốt phiên, lãi suất qua đêm ở mức 3,7%/năm, kỳ hạn 1 tuần 4,6%/năm, kỳ hạn 2 tuần 5,9%/năm và kỳ hạn 1 tháng 7,1%/năm.

Đối với thị trường liên ngân hàng bằng USD, lãi suất bình quân giảm 0,01 điểm phần trăm tại các kỳ hạn qua đêm và 1 tháng, trong khi giữ nguyên ở các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần. Cuối phiên, lãi suất qua đêm ở mức 3,65%/năm, kỳ hạn 1 tuần 3,7%/năm, kỳ hạn 2 tuần 3,75%/năm và kỳ hạn 1 tháng 3,79%/năm.

Trên thị trường trái phiếu Chính phủ thứ cấp, lợi suất biến động trái chiều giữa các kỳ hạn. Chốt phiên, lợi suất kỳ hạn 3 năm ở mức 3,58%/năm, 5 năm 4,21%/năm, 7 năm 4,27%/năm, 10 năm 4,4%/năm và 15 năm 4,58%/năm.

Tin tức sáng 22-7: TP.HCM thu hút người tài năng; Tăng trợ cấp với quân nhân phục viên - Ảnh 5.

Dự báo thời tiết hôm nay 22-7 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin tức sáng 22-7: TP.HCM thu hút người tài năng; Tăng trợ cấp với quân nhân phục viên - Ảnh 6.