Tôi trekking tại nơi nguyên sơ còn sót lại ở châu Âu

Cung trekking Mestia - Ushguli (Georgia) khó nhằn với những đoạn dốc cao như không có điểm kết. Bù lại, cảnh mùa thu nơi đây đẹp đến khó tin.

Tôi dừng chân trên cung trekking tuyệt đẹp tại Georgia.

Georgia là đất nước có Kavkaz Lớn - một trong những dãy núi hùng vĩ nhất trên hành tinh. Nơi đây có một số đỉnh cao nhất ở châu Âu như Elbrus (5.642 m) nằm ngay phía bắc biên giới Nga - Gruzia.

Dãy Kavkaz có 200 đỉnh cao trên 4.000 m, 30 đỉnh cao trên 4.500 m và 7 đỉnh cao trên 5.000 m, chia cắt các lục địa của châu Âu và châu Á; trải dài qua Georgia, Armenia, Azerbaijan và Nga từ Biển Đen đến Biển Caspi.

Tôi là Saru (Nguyễn Lan Uyên), một travel blogger và tác giả sách tại TP.HCM. Những ngày tháng 10, tôi đã chọn cung đường trekking (leo núi) từ thị trấn Mestia (Georgia) đến ngôi làng cao nhất châu Âu Ushguli với độ dài gần 60 km, độ cao từ 1.200 m lên đến 2.750 m.

Tìm hiểu thông tin đường đi, khí hậu, thời tiết ở nhà, tôi thấy hầu hết nhóm leo núi sẽ đi trong 3-4 ngày. Vì tập nhiều môn thể thao đều đặn và thường xuyên tham gia nhiều giải chạy địa hình, tôi sắp xếp hoàn thành chặng đường từ Mestia đến Ushguli trong 2 ngày vì cảnh đẹp gần như nằm toàn bộ trên cung đường di chuyển.

Hành trình trekking của tôi như sau:

Ngày 1: Mestia - Zhabeshi - Adishi với độ dài 27 kmNgày 2: Adishi - Iprali - Ushguli với độ dài 31 km

Đường mòn được đánh dấu rõ ràng trên những tảng đá nên khá an toàn để đi tự túc. Bắt đầu từ quảng trường chính của thị trấn Mestia, tôi đi qua những khu rừng, đồng cỏ, thảm hoa đỗ quyên và những ngôi làng được trang trí bằng những ngôi nhà và tháp phòng thủ đặc trưng của người Svanetia.

Ở mỗi ngôi làng trên dọc đường đi sẽ có vài điểm lưu trú. Tuy nhiên, bạn nên đặt trước qua các ứng dụng đặt phòng, nhất là khi đi vào mùa cao điểm leo núi từ tháng 6 tới hết tháng 9. Hầu như không có hàng quán bán thức ăn chính thức nào trên các ngôi làng nhỏ trên núi, họ chỉ phục vụ cho khách lưu trú và có đặt nấu ăn trước.

Nửa ngày đầu tiên và nửa ngày cuối cùng của chuyến đi khá đơn giản, nhưng đoạn chính giữa thì khó khăn cực kì lớn cho người leo núi với những con dốc dài vô tận như lên tới bầu trời và độ cao lớn. Khi phải đeo trên lưng chiếc balo 7 kg đựng quần áo mùa đông, thức ăn, nước uống dự phòng và những vật dụng cần thiết cho vài ngày leo núi, mọi thứ càng trở nên thử thách.

Du lich anh 13

Sông băng Adishi xuất hiện như dòng thác đổ tráng lệ, phần thưởng dành tặng riêng cho những con người đã dũng cảm thực hiện hành trình này.

Nhưng đây có lẽ là một trong những cung đường leo núi đẹp nhất mà tôi từng đi. Những thung lũng nguyên sơ, dãy núi hiểm trở, sông băng ngoạn mục, đỉnh núi phủ tuyết và những ngôi làng trên núi cổ kính. Các sườn núi phía bắc của dãy Đại Kavkaz chảy tràn cánh rừng sồi, trăn, phong và tần bì; phía bên trên cao hơn thì rừng bạch dương và thông che phủ; tất cả được nhuộm màu vàng rực lộng lẫy của mùa thu.

Cũng không biết rằng thiên nhiên đãi ngộ hay tăng độ khó cho tôi mà khi bước chân tôi đang nặng nề trên những con dốc khủng khiếp nhất của Kavkaz, mồ hôi túa ra khi nhiệt độ ở mức dưới 10 độ C thì thời tiết bắt đầu trở lạnh đột ngột kèm mưa đá.

Những viên đá tuyết to bằng viên bi trở thành thứ nguy hiểm nhất lúc này. Tôi mặc vội áo mưa rồi phải tiếp tục di chuyển không ngừng dù đã quá mệt, bởi khi đứng lại nghỉ chân chỉ vài chục giây thì cái rét kinh khủng bắt đầu xâm nhập, đôi bàn tay bị bỏng lạnh, sưng đỏ và mất cảm giác. Cách duy nhất để giữ ấm và bảo vệ cơ thể lúc này thì phải đi, đi và đi, không được dừng lại, mặc cho những viên đá tuyết đập chan chát vào cơ thể đang đau rát.

Hành trình khắc nghiệt nhưng đẹp đến hoang dại mà dãy Kavkaz đã trình diễn trước mắt tôi. Lá vàng xuyên thủng lớp tuyết trắng đầu mùa, hình thành trong trận mưa đá dữ dội mà tôi vừa hứng chịu. Tất cả chỉ có thể gói gọn trong từ: dã man, nhưng mãn nhãn.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch