Úc phát triển nhau thai nhân tạo, mở ra hy vọng mới cho trẻ sinh non

Các nhà khoa học Úc đang phát triển công nghệ nhau thai nhân tạo với kỳ vọng nâng cao tỉ lệ sống sót và cải thiện sức khỏe lâu dài cho trẻ sinh non.
Úc phát triển nhau thai nhân tạo, mở hy vọng mới cho trẻ sinh non - Ảnh 1.

Chăm sóc bé thiếu tháng sinh non đặc biệt tại khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: BỐNG VŨ

Theo Quỹ Nghiên cứu Phụ nữ và Trẻ sơ sinh (WIRF) của Úc, dự án hướng đến việc tạo ra nhau thai nhân tạo giúp trẻ sinh non tiếp tục nhận oxy và chất dinh dưỡng như khi còn trong tử cung người mẹ, tạo điều kiện để các bé tiếp tục phát triển trước khi phải tự thở và tự bú.

Trao đổi với Đài Phát thanh - Truyền hình Úc (ABC), giáo sư Matt Kemp, nhà khoa học thuộc WIRF, cho biết trẻ sinh non thường chưa phát triển hoàn thiện về thể chất và phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Kemp, hệ thống nhau thai nhân tạo đang được nhóm nghiên cứu phát triển có thể giúp trẻ sinh non có thêm khoảng 3-4 tuần để tiếp tục phát triển trong môi trường gần giống với tử cung.

Ở thai nhi, nhau thai kết nối với cơ thể qua dây rốn, đóng vai trò như hệ thống duy trì sự sống, cung cấp chất dinh dưỡng và trao đổi oxy với cơ thể người mẹ.

Phiên bản nhân tạo, hiện được thử nghiệm trên cừu, cũng kết nối với thai nhi qua vùng rốn nhưng có cấu tạo hoàn toàn khác. Hệ thống gồm hai khối nhựa trong suốt cỡ một khối rubik, nối với nhau bằng các ống dẫn để thực hiện chức năng trao đổi khí.

Điểm đặc biệt là thiết bị hoạt động hoàn toàn nhờ nhịp tim của thai nhi, không sử dụng máy bơm hay nguồn áp suất bên ngoài. Theo các nhà nghiên cứu, thiết kế này giúp hệ thống đáp ứng linh hoạt nhu cầu tuần hoàn của thai nhi.

Dù vậy, giáo sư Kemp cho rằng công nghệ này vẫn còn nhiều thách thức kỹ thuật cần giải quyết. Ông ước tính sẽ cần ít nhất 10-15 năm nữa trước khi nhau thai nhân tạo có thể được thử nghiệm và ứng dụng trong thực hành lâm sàng.

Đọc tiếp Về trang Chủ đề