Bữa tối 14 món thượng hạng của hai đầu bếp Michelin tại Akuna

Bữa tiệc "Mates' Mash-up" của hai đầu bếp Sam Aisbett, Kenjiro Hashida gồm menu 14 món làm từ loạt nguyên liệu thượng hạng như bò wagyu, trứng cá tầm, cá thu ngàng, cá ngừ chuturo...

Bữa tiệc do hai đầu bếp Sam Aisbett (phải) từ nhà hàng sao Michelin Akuna và Kenjiro "Hatch" Hashida (trái) thực hiện là tập khép lại mùa ba của chương trình giao lưu ẩm thực Mates' Mash-up. Hai người đã cùng chia sẻ, giao lưu phong cách ẩm thực cá nhân, sáng tạo ra menu đặc biệt dành riêng cho thực khách đến trải nghiệm ở nhà hàng. Menu được họ ví như hành trình ẩm thực, giao hòa giữa văn hóa Omakase của Nhật Bản và lối ẩm thực "không giới hạn" của Sam Aisbett.

Đầu bếp Hashida mở màn bằng nghệ thuật Omakase tại quầy. Anh khéo léo tạo nên từng miếng sushi đầy đặn, tươi ngon. Trong ảnh là món sushi cá thu ngàng (kamasu) với vị ngọt béo, thoảng hương khói độc đáo.

Món sashimi cá ngừ chutoro và katsui cũng để lại ấn tượng cho thực khách với vị tan chảy trên đầu lưỡi, hòa quyện cùng wasabi cay nồng, nước tương đậm đà, điểm xuyết thêm hương hoa thanh mát.

Với Sam Aisbett, anh khai vị bằng món nhím biển bafun béo ngậy, sò điệp tươi, ngọt, dùng kèm thạch giòn dai và phô mai chua béo. Tất cả hòa quyện, gói gọn chỉ trên một chiếc muỗng, tạo nên tổ hợp hương vị đậm đà khi thưởng thức cùng lúc.

Đầu bếp Hashida còn đặc biệt mang món cá hố Tachiuo trắng từ Nhật đến Việt Nam. Nước súp miso được xịt thêm nước hoa, tạo vị ngọt thanh, phảng phất hương thơm. Từng thớ thịt cá ngấm đều trong súp tạo sự cân bằng cho món ăn.

Không kém cạnh, đầu bếp Sam đáp lại bằng món cá ngừ vây xanh cuộn tròn thành hình đóa hoa hồng nhung. Bên ngoài là các lát củ cải đỏ lên men, tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn. Sam còn đặt các viên trứng cá tầm Kaluga trên mỗi cánh hoa để tạo điểm nhấn. Món ăn mang hương vị biển khơi với thịt cá, trứng cá mặn, hòa cùng rong biển giòn và vị chua của củ cải.

Bước vào món chính đầu tiên, đầu bếp Hashida mang đến món cá thu ngàng sawara nấu chậm, giúp phần thịt săn chắc, ngọt. Anh kết hợp cá cùng cà tím, quả hồng và nước mắm. Cá và nước mắm là sự kết hợp lý tưởng trong ẩm thực; thêm vào cà tím và quả hồng giúp cân bằng vị mặn. Miếng bánh tuile sò điệp nằm trên cùng càng làm tăng sự thú vị cho món ăn với vị giòn tan.

Trong khi đó, Sam giới thiệu món bò Wagyu Olive A5 thượng hạng. Miếng thịt vuông, chín đều với lớp "áo" ngoài màu nâu nhạt đẹp mắt, nằm trên lớp thạch ponzu trong suốt. Thịt bò ăn cùng xốt mù tạt wasabi, tăng hương thơm bằng tiêu sancho và vị chua từ chanh sudachi đặc trưng Nhật Bản.

Đầu bếp Hashida kết thúc bữa tiệc bằng món trứng hấp phô mai xanh với bí đỏ và đậu phộng. Tất cả quyện trong lớp caramel vàng nhạt, đặt trong một chiếc tách nhỏ.

Đi kèm món trứng hấp là món bánh mochi dẻo, dai, đậm bản sắc ẩm thực xứ sở mặt trời mọc.

Sam khép lại hành trình ẩm thực "không giới hạn" theo phong cách riêng bằng món tráng miệng dưa lưới và kem cỏ roi ngựa. Món ăn được tạo hình thành kim tự tháp với các vòng thạch ca cao bên dưới, mang lại cảm giác mát lạnh cùng vị ngọt ngay muỗng đầu tiên.

Sommelier (chuyên gia tư vấn rượu vang) Huyền Hà của nhà hàng Akuna đã chọn riêng một danh sách rượu sake đặc biệt để kết hợp cùng set menu đặc biệt trong sự kiện Mates' Mash-up lần này. Mỗi chai có vị đặc trưng, giúp tăng hương vị cho món ăn.

Ngoài món ăn, thức uống, không gian sang trọng của nhà hàng sao Michelin - Akuna, cũng góp phần làm nên trải nghiệm độc đáo cho thực khách. Khu bếp mở sáng đèn với sự xuất hiện của hai đầu bếp Sam và Hashida cùng đội ngũ là một trong những điểm sáng xuyên suốt sự kiện.

Theo đại diện Akuna, hơn cả một bữa ăn, sự kiện Mates' Mash-up là nơi giao thoa của hai tâm hồn ẩm thực. "Cả Sam và Hashida đều không ngừng theo đuổi sự sáng tạo không giới hạn trong từng món ăn, mang đến trải nghiệm khác biệt cho người tham dự", đại diện nói.

Á Hiên
Ảnh: Akuna

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net