Ảnh: Asian Inspiration. |
Cà ri phanaeng được xếp hạng 4,8/5 sao với hương vị đặc trưng nhờ kết cấu đặc và vị mặn ngọt của đậu phộng.
Món ăn bao gồm thịt được hầm với ớt khô, lá chanh kaffir, nước cốt dừa, rau mùi, thì là, tỏi, sả, hẹ tây và đậu phộng. Loại thịt phổ biến được dùng là thịt bò, thịt gà hoặc vịt. Theo truyền thống, món cà ri này không bao gồm rau.
Cà ri Phanaeng được xếp hạng cao nhất. Ảnh: Kitchn. |
Tên của món ăn bắt nguồn từ chữ “panang”, có nghĩa là chéo. Nó đề cập đến cách chuẩn bị gà cổ xưa với hai chân bắt chéo và đặt ở tư thế thẳng đứng.
Đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3 trong danh sách với xếp hạng 4,7/5 sao là kare, hay cà ri kiểu Nhật, và khao soi có nguồn gốc từ Thái Lan.
Món cà ri Kare đứng ở vị trí số 2. Ảnh: Just One CookBook. |
Kare, so với các món cà ri của Ấn Độ, ít cay hơn, ngọt hơn, sẫm màu hơn và thường đặc hơn do có thêm bột mì. Loại kare phổ biến nhất là kare raisu (cơm cà ri) cũng được xếp hạng thứ 6 trong danh sách của TasteAtlas.
Khao Soi là món mì trứng cà ri nổi tiếng. Ảnh: I Am A Food Blog. |
Trong khi đó, khao soi, một món ăn đặc trưng của miền Bắc Thái Lan, được mô tả là món mì cà ri với nước dùng hơi cay, kết hợp nước cốt dừa và bột cà ri đỏ. Món được phục vụ với mì trứng dẹt và một số loại thịt, thường là thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn, và được phủ lên trên một nắm mì chiên giòn cùng rau mùi thái nhỏ. Khao soi thường được phục vụ cùng với nhiều loại gia vị như chanh tươi, bắp cải muối, hẹ tây và ớt.
Các món ăn khác lọt vào danh sách 5 món cà ri ngon nhất thế giới của TasteAtlas bao gồm món gà hầm shahi paneer và gà bơ của Ấn Độ, lần lượt ở vị trí thứ 4 và thứ 5.
Món gà hầm cà ri của Ấn Độ đứng ở vị trí số 4. Ảnh: My Food Story. |
Có nguồn gốc từ ẩm thực Moghul, Ấn Độ, shahi paneer là món cà ri phô mai được nấu với phô mai paneer, hành tây, bột hạnh nhân, nước sốt kem cà chua cay đậm đà. Món ăn này thường được ăn kèm với các loại bánh mì Ấn Độ như naan, roti hoặc puri.
Món cà ri gà bơ Ấn Độ. Ảnh: Simple Recipes. |
Món gà bơ nổi tiếng của Ấn Độ là sự kết hợp của thịt quay, nhiều loại gia vị và nước sốt được làm từ kem, cà chua và bơ. Món này thường ăn với bánh mì naan và bơ, rau mùi hoặc ớt xanh.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.
> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống