Đi đâu, ăn gì khi du lịch vào mùa đẹp nhất Malaysia?

Tháng 8 là mùa đẹp nhất trong năm ở Malaysia bởi thời tiết nắng dịu, hoa quả nhiệt đới vào vụ, các khu vực biển đảo trong xanh hơn.

Malaysia nằm phía nam khu vực Đông Nam Á, bao gồm 13 bang và 3 lãnh thổ liên bang với tổng diện tích đất liền là 329.758 km2. Đất nước này được chia làm hai phần: bờ Tây thường được gọi là bán đảo Malaysia và bờ Đông nằm trên đảo Borneo, được ngăn cách bởi khoảng 750 km đường biển Đông.

Quốc gia này thu hút khách du lịch bởi những đặc sắc văn hóa, tôn giáo, công trình kiến trúc, đền đài, môi trường an toàn, đa dạng sinh học cùng nhiều trải nghiệm.

Trong đó, thủ đô Kuala Lumpur là trung tâm văn hóa, tài chính và kinh tế của Malaysia, cũng là điểm đến không thể thiếu trong hành trình tới đây. Du khách đến Kuala Lumpur sẽ được chiêm ngưỡng tòa tháp đôi Petronas, công viên chim KL Bird Park, quảng trường Độc lập Merdeka Square. Cách không xa trung tâm thành phố là các điểm đến du lịch như động Batu, khu tổ hợp giải trí GL Play by Gamuda Land, cao nguyên Genting với tổ hợp giải trí Casino, công viên giải trí chủ đề SkyWorlds Genting…

Một điểm tham quan hấp dẫn khác là thành phố Melaka, thuộc bang Melaka nằm ở phía nam Malaysia. Thành phố Melaka cổ kính như một bảo tàng khổng lồ, lưu trữ nhiều chứng tích lịch sử của đất nước Hồi giáo này. Sự hòa hợp giữa văn hóa bản địa cùng dấu ấn của Trung Hoa, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh Quốc theo thời gian tạo cho Melaka một nét đẹp riêng. Do đó, năm 2008, Melaka được UNESCO công nhận là Thành phố Di sản Thế giới.

Malaysia còn nổi tiếng với những hòn đảo nguyên sơ, làn nước biển trong xanh thấu đáy, cát trắng mịn. Biển đảo Malaysia là điểm đến du lịch ưa thích của du khách địa phương và quốc tế, với một số địa danh như Langkawi (bang Kedah), Penang (bang Penang), Redang và Perhentian (bang Terengganu), Sipadan và Mabul (bang Sabah), Rawa và Sibu (bang Johor).

Không chỉ sở hữu các địa danh kỳ vĩ, Malaysia còn là "thiên đường" của những người sành ăn. Tại Malaysia, bạn có thể trải nghiệm ẩm thực thuần túy của ba nền văn hóa lớn là Mã Lai, Hoa và Ấn, thậm chí là sự kết hợp phong vị của các nền ẩm thực với nhau như Nyonya (Mã Lai và Trung Hoa), quán ăn mamak (Mã Lai và Ấn Độ).

Những món ăn Malaysia chủ yếu được chế biến từ các loại thịt bò, cừu, cá… Nét đặc trưng nhất trong văn hóa ẩm thực nơi đây là sự kết hợp phong phú của các loại gia vị, nguyên liệu và cách chế biến.

Các món ăn du khách nên thử là trà kéo Teh Tarik, thịt xiên nướng Satay, cơm dừa Nasi Lemak, bún Laksa, thịt hầm Rendang, hủ tiếu xào Char Kway Teow, mỳ Mee goreng…

Đến Malaysia, du khách đừng quên thưởng thức những món bánh ngọt truyền thống, được gọi chung là "Kuih". Từ những thành phần quen thuộc như nếp, cơm dừa nạo, các loại bột, người Malaysia đã tạo nên đa dạng món ăn đẹp mắt và lạ miệng.

Trước khi kết thúc cuộc hành trình tháng 8 ở Malaysia, du khách nên mua bánh Kuih truyền thống hoặc đặc sản chocolate, trà Teh Tarik, bún Laksa khô tiện lợi và dễ vận chuyển để làm quà tặng cho gia đình, bạn bè.

Thanh Thư
Ảnh: Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net