Giới đầu bếp mong danh sách sao Michelin Việt Nam

Thông tin công bố danh sách nhà hàng Việt Nam có tên trong cuốn cẩm nang ẩm thực Michelin Guide trong tháng 6 đang khiến các đầu bếp mong chờ.

Tại lễ ra mắt Michelin Guide Việt Nam diễn ra hôm 1/12/2022, bà Elisabeth Boucher-Anselin - Giám đốc Truyền thông Michelin Experiences cho biết Michelin Guide đã quan sát nền ẩm thực Việt trong thời gian khá dài, dõi theo sự phát triển và tìm thấy những điều độc đáo tại đây.

Thông tin này nhanh chóng tạo nhiều tác động tích cực đến giới đầu bếp tại các nhà hàng lớn nhỏ. Từng nấu ăn cho 21 nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị APEC Đà Nẵng 2017, nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết đánh giá việc Michelin Guide xuất hiện ở Việt Nam sẽ thúc đẩy cho nền ẩm thực nước nhà nâng tầm vị thế.

"Tôi nghĩ ẩm thực Việt Nam xứng đáng được vào danh sách lâu rồi nhưng chưa có cơ hội. Tôi kỳ vọng sự kiện Michelin Guide vào Việt Nam sẽ tạo ra bước ngoặt mới, ẩm thực Việt có sao Michelin không phải khó", bà Tuyết chia sẻ.

Bà Tuyết cũng nhận định, ẩm thực là một trong những yếu tố giúp thu hút khách du lịch quay trở lại hiệu quả nhất. Bởi vì xuất phát từ đam mê ẩm thực, nhiều du khách sẽ ở lại du lịch, nhờ đó thúc đẩy và mang đến sự phát triển bền vững và chắc chắn.

Lễ công bố ra mắt Michelin Guide Việt Nam. Ảnh: Sun Group

Lễ công bố ra mắt Michelin Guide Việt Nam. Ảnh: Sun Group

Đầu bếp Junichi Yoshida - từng là chủ một nhà hàng được gắn sao Michelin ở Nhật Bản, hiện là bếp trưởng của nhà hàng Koki (khách sạn Capella Hanoi) đồng tình với quan điểm Michelin Guide sẽ mang tới nhiều cơ hội mới cho du lịch Việt Nam.

"Giành được sao Michelin thì lợi ích lớn nhất đối với nhà hàng đương nhiên sẽ là đón được nhiều thực khách. Đối với một quốc gia, đó sẽ là điểm kết nối với việc phát triển du lịch trong tương lai", Junichi Yoshida chia sẻ.

Với kinh nghiệm của mình, bếp trưởng người Nhật cho rằng nhiều nhà hàng Việt Nam có cơ hội giành sao Michelin, nhờ được thừa hưởng lợi thế từ văn hóa ẩm thực phong phú và có truyền thống lâu đời - yếu tố mà Michelin đánh giá cao. Ông đưa ra lời khuyên, các đầu bếp Việt cần khai thác nhiều hơn về yếu tố lịch sử và phát triển món ăn trở nên tinh tế để đưa chúng trở thành điểm mạnh.

Ngoài các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực, chị Hoài Linh - chủ một quán phở 10 năm tuổi tại Hà Nội cũng bày tỏ sự tự tin về chuẩn vệ sinh và hương vị có bản sắc riêng tại cơ sở kinh doanh của mình.

"Đạt được sao Michelin có lẽ là một giấc mơ lớn, nhưng tôi vẫn hy vọng sẽ có thể chạm tới may mắn đó", chị Linh nói.

Nem cuốn - một trong những món ăn nổi tiếng Việt Nam. Ảnh: Istock

Nem cuốn - một trong những món ăn nổi tiếng Việt Nam. Ảnh: Istock

Đối với các thực khách Việt, sự xuất hiện của danh sách Michelin Guide tại TP HCM và Hà Nội hứa hẹn sẽ mang đến thêm trải nghiệm mới cho du lịch nội địa, thay vì phải lặn lội đi xa để thưởng thức món ngon nổi tiếng. Mỗi năm một lần, vợ chồng chị Hoài Phương (TP HCM) sẽ lựa chọn du lịch Thái Lan, Singapore hoặc Nhật Bản. Anh chị cho biết ngoài tiêu chí tham quan cảnh đẹp, khám phá văn hóa, họ thường ưu tiên những nơi có nhà hàng đạt sao Michelin.

"Đối với những tín đồ ẩm thực như chúng tôi, Michelin Guide giống là một trải nghiệm rất đáng thử khi khám phá một vùng đất mới", chị Phương bày tỏ.

Chị cũng đưa ra dẫn chứng về cửa hàng mỳ thịt bằm trên góc phố nhỏ tại Singapore, món trứng cuộn cua ở nhà hàng Jay Fai (Thái Lan) mà du khách phải đợi đến hơn một giờ mới được thưởng thức... đều có điểm chung là không gian bình dị nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn nhờ có sao Michelin.

Kể từ khi ra đời hơn một thế kỷ trước, Michelin Guide đã được ví von như giải "Oscar" của ẩm thực thế giới và là biểu tượng xác định chất lượng của một nhà hàng dù bình dân hay sang trọng. Theo đó, hàng năm, các chuyên gia ẩm thực ẩn danh với vai trò là những thực khách sẽ đến các nhà hàng được lựa chọn để dùng bữa và chấm điểm các hạng mục: chất lượng nguyên liệu, kỹ thuật nấu, hương vị, cá tính của đầu bếp và sự ổn định theo thời gian. Sau khi thảo luận, ban giám khảo sẽ tiến hành công bố danh sách nhà hàng nhận được sao Michelin và có tên trong cuốn cẩm nang ẩm thực này.

Thu Hương