Cơm tấm Ba Ghiền nằm trên đường Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận, là tiệm cơm tấm duy nhất ở Việt Nam được Michelin xếp vào danh sách Bib Gourmand (quán ngon, giá phải chăng) hai năm liên tiếp 2023-2024.
Cẩm nang ẩm thực giới thiệu đây là quán cơm tấm gia đình mở cửa từ năm 1995. Quán vốn nổi tiếng với dân địa phương nhờ món cơm tấm sườn nướng than, miếng sườn cốt lết thái bản lớn, được ướp theo công thức gia truyền, hương vị riêng.
Cơm tấm Ba Ghiền nằm trên đường Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận, là tiệm cơm tấm duy nhất ở Việt Nam được Michelin xếp vào danh sách Bib Gourmand (quán ngon, giá phải chăng) hai năm liên tiếp 2023-2024.
Cẩm nang ẩm thực giới thiệu đây là quán cơm tấm gia đình mở cửa từ năm 1995. Quán vốn nổi tiếng với dân địa phương nhờ món cơm tấm sườn nướng than, miếng sườn cốt lết thái bản lớn, được ướp theo công thức gia truyền, hương vị riêng.
Chủ quán đời thứ hai Trương Vĩnh Thụy cho biết công thức cho món cơm tấm của gia đình được giữ nguyên từ những ngày đầu mở cửa đến nay.
Quán sử dụng cốt lết heo (phần thịt sát xương sườn) cho món cơm tấm. Thịt được nhập mới mỗi ngày, khách gọi đến đâu nướng đến đó. Lò nướng thịt đặt trước quán (ảnh) luôn hoạt động hết công suất.
Chủ quán đời thứ hai Trương Vĩnh Thụy cho biết công thức cho món cơm tấm của gia đình được giữ nguyên từ những ngày đầu mở cửa đến nay.
Quán sử dụng cốt lết heo (phần thịt sát xương sườn) cho món cơm tấm. Thịt được nhập mới mỗi ngày, khách gọi đến đâu nướng đến đó. Lò nướng thịt đặt trước quán (ảnh) luôn hoạt động hết công suất.
Anh Thụy chuẩn bị phần cơm tấm sườn, bì, chả, ốp la cho khách.
Khác biệt của quán nằm ở miếng cốt lết nướng. Phần heo cốt lết trung bình 400-600 g, phủ gần hết đĩa cơm tấm.
"Phải chọn cốt lết bản to, dày để khi nướng thịt co lại mà không bị khô quắt", chủ quán nói và cho biết thịt được thái tay và ướp 4-6 tiếng cho thấm gia vị trước khi nướng.
Anh Thụy chuẩn bị phần cơm tấm sườn, bì, chả, ốp la cho khách.
Khác biệt của quán nằm ở miếng cốt lết nướng. Phần heo cốt lết trung bình 400-600 g, phủ gần hết đĩa cơm tấm.
"Phải chọn cốt lết bản to, dày để khi nướng thịt co lại mà không bị khô quắt", chủ quán nói và cho biết thịt được thái tay và ướp 4-6 tiếng cho thấm gia vị trước khi nướng.
Với nguyên liệu chính là cốt lết nướng, quán cơm tấm chia thực đơn thành 6 món cho khách lựa chọn. Các món ăn kèm khác gồm trứng ốp la, bì, chả trứng, lạp xưởng và đùi gà nướng. Phần có giá thấp nhất là cơm tấm sườn 75.000 đồng, đĩa thập cẩm giá 145.000 đồng.
Với nguyên liệu chính là cốt lết nướng, quán cơm tấm chia thực đơn thành 6 món cho khách lựa chọn. Các món ăn kèm khác gồm trứng ốp la, bì, chả trứng, lạp xưởng và đùi gà nướng. Phần có giá thấp nhất là cơm tấm sườn 75.000 đồng, đĩa thập cẩm giá 145.000 đồng.
Hai du khách Australia Norm và Diana lần đầu đến Việt Nam du lịch, tự tìm kiếm trên mạng các quán cơm tấm ngon ở TP HCM và chọn Ba Ghiền vì có tên trong Michelin Guide.
Norm nói đã biết đến món cơm tấm vì ông sống gần khu người Việt ở Australia, nơi có nhiều tiệm cơm tấm và phở.
Đến TP HCM, cả hai thử ăn cơm tấm địa phương và gọi một đĩa thập cẩm với sườn cốt lết, chả trứng, ốp la, bì, lạp xưởng. Họ nhận xét phần ăn ở đây lớn, hai người chia nhau mới ăn gần hết suất cơm.
"Món này hợp khẩu vị chúng tôi, nước mắm có vị ngọt và không hề khó ăn như bạn tôi cảnh báo trước đó", Norm nói.
Hai du khách Australia Norm và Diana lần đầu đến Việt Nam du lịch, tự tìm kiếm trên mạng các quán cơm tấm ngon ở TP HCM và chọn Ba Ghiền vì có tên trong Michelin Guide.
Norm nói đã biết đến món cơm tấm vì ông sống gần khu người Việt ở Australia, nơi có nhiều tiệm cơm tấm và phở.
Đến TP HCM, cả hai thử ăn cơm tấm địa phương và gọi một đĩa thập cẩm với sườn cốt lết, chả trứng, ốp la, bì, lạp xưởng. Họ nhận xét phần ăn ở đây lớn, hai người chia nhau mới ăn gần hết suất cơm.
"Món này hợp khẩu vị chúng tôi, nước mắm có vị ngọt và không hề khó ăn như bạn tôi cảnh báo trước đó", Norm nói.
Lượng khách đặt hàng qua các ứng dụng cũng tăng lên. Shipper xếp hàng lấy đơn liên tục, hơn 30 nhân viên phục vụ tại quán không lúc nào ngơi tay.
"Lượng khách tăng nhưng tôi chưa có ý định mở rộng hay thêm chi nhánh vì muốn tập trung vào chất lượng món và giữ nguyên quán gốc của mẹ để lại", anh Thụy nói và mong muốn những năm sau tiệm tiếp tục duy trì được vị trí trong cẩm nang ẩm thực uy tín thế giới Michelin Guide.
Lượng khách đặt hàng qua các ứng dụng cũng tăng lên. Shipper xếp hàng lấy đơn liên tục, hơn 30 nhân viên phục vụ tại quán không lúc nào ngơi tay.
"Lượng khách tăng nhưng tôi chưa có ý định mở rộng hay thêm chi nhánh vì muốn tập trung vào chất lượng món và giữ nguyên quán gốc của mẹ để lại", anh Thụy nói và mong muốn những năm sau tiệm tiếp tục duy trì được vị trí trong cẩm nang ẩm thực uy tín thế giới Michelin Guide.
Bích Phương