Tiệm mì bò của đầu bếp Đài Loan hút khách ở Sài Gòn

Tiệm mì bò nằm ở quận 3, do đầu bếp Đài Loan thực hiện, vừa giữ được phong cách truyền thống vừa phù hợp với khẩu vị người Việt nên được nhiều thực khách tìm đến.

Mì bò là món ăn đặc trưng của Đài Loan, đại diện cho sự phát triển của ẩm thực Đài Loan qua nhiều nhiều thế hệ. Mì bò hiện nay trở thành một trong những món đại diện quảng bá du lịch ẩm thực Đài và là món ăn phải thử khi ghé thăm xứ Đài, theo trang web của Michelin Guide.

Mì bò Đài Loan có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Tại TP HCM, có khoảng 8-10 nhà hàng mì bò được nhiều thực khách biết đến, trong đó có A bow of noodle, mở bán cuối năm 2023. Tiệm nhỏ, nằm ở số 39 Nguyễn Sơn Hà, Quận 3.

Tiệm do chị Tsao Shu Yen, người Đài Loan, tên thường gọi Jojo (áo vàng) làm bếp. Chị Tsao có hơn 20 năm kinh doanh ẩm thực tại Đài Loan. 8 năm sống và làm ăn tại Việt Nam, nữ đầu bếp nhận thấy người Đài có khẩu vị nhạt, ít ngọt hơn so với người Việt.

Do vậy, chị cùng chị Nguyễn Thị Hồng Thúy (áo xanh), đầu bếp người Việt nghiên cứu, làm ra công thức cho những món ăn truyền thống xứ Đài có vị đậm đà, hợp khẩu vị người Việt.

Quán của chị Tsao được thiết kế theo mô hình bistro tân cổ trang với không gian bếp mở để "thực khách có thể quan sát quá trình làm ra một tô mì bò đúng chuẩn Đài Loan", chị Jojo cho biết.

Các vật dụng trang trí, họa tiết tại quán do chủ quán lên ý tưởng và trực tiếp vẽ, "gợi tả lại phần nào không gian những quán ăn nhỏ ở xứ Đài, mang đến cảm giác ấm cúng, thoải mái", anh Hoàng Minh Sơn, quản lý quán nói.

Tất cả các công đoạn làm mì đều thủ công và hầu hết các nguyên liệu được nhập và chế biến trong ngày để đảm bảo tươi. Một bát mì bò có khoảng hơn 40 loại nguyên liệu gồm thịt bò, bột làm sợi mì tươi, thịt lợn, tôm trong nhân há cảo, các loại gia vị của Đài Loan và Việt Nam dùng trong nước súp như sốt đậu vàng, quế, hồi, thảo quả.

Đặc trưng mì bò Đài Loan là sợi mì tươi, to và dày, chế biến trong ngày vì để lâu bột dễ bị bở, theo chị Jojo. Bếp sẽ nhào bột và và kéo sợi trước. Khi khách gọi món, trụng sợi mì trong nước sôi khoảng 4 - 5 phút, thêm súp bò được hầm trong 5 tiếng. Trứng và các loại rau ăn kèm như củ cải muối, dưa muối cho vào sau cùng.

Hai loại nguyên liệu tạo nên hương vị chính cho món mì bò Đài Loan là thịt bò và sốt cay làm từ đậu vàng của Đài Loan. Chủ và quản lý mất 5 - 6 tháng để chọn được loại thịt bắp bò chất lượng và ổn định, nhập từ Australia, đồng thời tìm được các nguồn nguyên liệu tươi có thể thay thế ở Việt Nam để duy trì giá cả món ăn ở phân khúc tầm trung.

Ngoài mì bò Đài Loan, thực khách có thể thưởng thức thêm mì khô sốt Zha Jiang (tương tự sốt tương đen của Hàn Quốc), mì gà chiên, mì khô xá xíu hoặc tàu hũ lạnh với trứng bắc thảo và sốt tự chế, một món ăn kèm truyền thống của người Đài Loan. Các món ăn kèm có giá từ 38.000 đồng đến 48.000 đồng, các món mì giá dao động 68.000 - 98.000 đồng một bát.

Mở bán từ 11h đến 20h30, trung bình một ngày, tiệm bán được khoảng 100 - 150 suất do số lượng chỗ ngồi giới hạn. Trong đó, 60% khách đến quán là người Việt, 40% là du khách đến từ Đài Loan, Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, quản lý quán cho biết.

Misha (áo đen) và Tanya (áo trắng) đến từ Nga, đi du lịch các nước Đông Nam Á và đang dừng tại TP HCM. Tình cờ thấy tiệm, hai người quyết định vào ăn trưa. Tanya nhận xét mì "có vị đậm và hợp khẩu vị".

Bà Ling Zu (áo xanh), từ Đài Loan đến Việt Nam, du lịch và được bạn giới thiệu đến tiệm. Theo bà, mì bò tại đây đã có sự thay đổi, "trong đó rõ nhất là nước dùng đậm vị hơn và khẩu phần một bát ít hơn". Tuy nhiên, tiệm vẫn giữ được một số đặc trưng của món ăn này như dưa cải chua, tàu hũ, trứng bắc thảo sốt ăn kèm và cách trình bày đẹp mắt.

Bà Võ Thị Hồng, 68 tuổi, TP HCM, cùng chồng đến quán từ những ngày đầu mở cửa. Từng ăn mì bò tại Đài Loan, bà Hồng nhận thấy món mì bò tại tiệm vẫn giữ được kiểu cách chế biến, trình bày của người Đài nhưng được nêm thêm gia vị để tăng độ đậm đà, hợp với khẩu vị người Việt. Món yêu thích của bà là mì khô sốt Zha Jiang với nước sốt có hành tây, khoai tây, thịt bò bằm.

Chị Nguyễn Thị Kim Phượng (áo đen) tình cờ thấy quán trên mạng xã hội và đến thưởng thức tối ngày 19/5. Chị nhận xét tô mì bò có mùi thơm thoảng mùi thuốc bắc, thịt xá xíu và thịt gà được tẩm ướp ngọt, hợp khẩu vị. Tuy nhiên, không gian tiệm nhỏ và không nhận đặt bàn trước, bất tiện cho những khách không có nhiều thời gian.

Quán phục vụ khoảng 25 khách cùng lúc, phù hợp cho các cặp đôi, gia đình hay nhóm nhỏ đến dùng bữa.

Do nằm trên đường nhỏ, số lượng bàn ít nên nếu đến vào giờ cao điểm 11h - 13h và 18h - 20h, thực khách sẽ phải ngồi ngoài đợi xếp bàn.

Quỳnh Mai

Cẩm nang du lịch TP HCM 48 giờ ở TP HCM Quán vừa ăn vừa lội nước ở TP HCM Bánh canh cua hơn 40 năm trong hẻm Sài Gòn Nhà hàng TP HCM bốn năm liền vào top 50 ngon nhất châu Á
Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net