1. “Trái cây chính vụ” nghĩa là gì? Trái cây thu hoạch trái mùa. Trái cây được thu hoạch đúng mùa, không ép chín bằng phương pháp phi tự nhiên. Trái cây sử dụng các phương pháp nuôi trồng biến đổi gene. Trái cây đã qua xử lý bức xạ ion hóa để kéo dài thời hạn sử dụng.Trái cây chính vụ được thu hoạch đúng theo vụ mùa tự nhiên, “mùa nào thức nấy” mà không bị ép chín sớm hay sử dụng nhiều chất bảo quản. |
2. Vì sao nên ăn trái cây chính vụ? Trái cây chính vụ chứa chất dinh dưỡng cao, thơm ngon hơn. Trái cây chính vụ an toàn hơn. Trái cây chính vụ dễ mua và giá rẻ hơn. Tất cả ý trên.Các loại hoa quả theo mùa chứa giá trị dinh dưỡng cao, ngon ngọt hơn bất kỳ thời điểm nào trong năm. Trái cây chính vụ không phải sử dụng quá nhiều các loại thuốc sâu, phân bón, những hóa chất độc hại do chúng có thể phát triển tốt vì được thời tiết ủng hộ. |
3. Đâu là một quả sầu riêng ngon, nhiều múi, chín già đúng chuẩn? Quả sầu riêng có phần cuống hơi héo, dùng móng tay bấm vào không thấy nhựa, gai sậm, nhọn. Quả sầu riêng thơm nồng, cuống tươi, còn nhựa, gai căng to, đều, phần eo phình to, lộ rõ múi. Khi dùng cán dao gõ vào quả cảm nhận được tiếng “bộp bộp”, hơi rỗng tiếng kêu lớn, rất rõ. Quả sầu riêng có mùi thơm nhẹ, gai màu sậm, gai nhọn nhưng mềm, khi dùng cán dao gõ vào quả cảm nhận được tiếng kêu nhỏ.Sầu riêng ngon là quả chín tự nhiên, có phần gai và cuống tươi mới, xanh cứng. Dùng tay nhấn vào phần cuống thấy cảm giác ẩm do nhựa trong cuống vẫn còn, trường hợp cuống héo thường là sầu riêng non hoặc bị ép chín. Loại trái này có mùi thơm nồng đặc trưng, quả chín tự nhiên dễ tách vỏ, các múi tách rời với nhau và có màu vàng óng, béo ngậy, cơm dẻo mịn. Sầu riêng chín già thì phần vỏ và thịt sầu riêng bên trong sẽ có khe hở, vì thế khi dùng cán dao gõ vào quả sẽ nghe tiếng “bộp”, tiếng càng lớn thì trái sầu riêng càng chín già. |
4. Tại Việt Nam, loại sầu riêng nào được mệnh danh là “vua của các loại sầu riêng”? Sầu riêng Cái Mơn. Sầu riêng Ri6. Sầu riêng Chuồng bò. Sầu riêng khổ qua.Sầu riêng Ri 6 được trồng nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long với cơm vàng, hạt lép, không dính tay, ngọt nhẹ, không ngấy, mùi thơm. Sầu riêng Ri 6 khi chín có thể nặng 3-5 kg. Múi sầu riêng to rõ ràng, trong mỗi múi đều chứa một ít thịt màu trắng kem hoặc vàng. |
5. Đâu là một quả bơ ngon, vừa chín tới và phù hợp để thưởng thức? Quả bơ có cuống lớn, hóc lõm sâu, màu xanh tươi bóng, phần thịt chụm vào ít, không có vân u lớn, hóc lõm chắc, nhiều thịt. Quả bơ có cuống hơi héo, hóc lõm đầy đặn vừa, vỏ sẽ có màu xanh đậm hơi vàng, da căng nhưng không quá bóng. Quả bơ có phần cuống héo, hóc lõm như có nước và có màu nâu sậm. Phần thịt bên trong bị chụm lại nhiều và khô.Bơ ngon được hái trong vòng 1-2 ngày, chín già sẽ có cuống hơi héo, hóc lõm đầy đặn vừa, màu vàng nhạt là bơ đã chín, còn vàng xanh thì là bơ già, nên để thêm 1-2 ngày ăn sẽ ngon hơn. Ngoài ra, thịt quanh cuống cũng có độ nhúm, thịt đầy săn chắc. Khi chọn bơ, bạn hãy cầm quả bơ và nắn nhẹ xung quanh. Nếu bơ cầm nặng, chắc tay, cảm giác khi nắn bơ mềm thì đó là bơ chín ngon. |
6. Ăn măng cụt khi nào thì đúng mùa? Tháng 7 đến tháng 10. Tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Tháng 5 đến tháng 7. Tháng 9 đến tháng 12.Từ cuối tháng 4, măng cụt bắt đầu chín. Tuy nhiên, măng cụt ngon nhất là phải vào giữa tháng 6, lúc này cây măng cụt đỏ ối, quả ngọt tròn đầy, chua ngọt tròn vị nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người dùng không nên mua măng cụt trái mùa vì những loại đó sẽ được bảo quản qua thời gian dài, ngâm tẩm hóa chất và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. |
7. Địa phương nào nổi tiếng với đặc sản vải thiều? Chi Lăng (Lạng Sơn). Lục Ngạn (Bắc Giang). Lái Thiêu (Bình Dương). Hàm Yên (Tuyên Quang).Huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) nổi tiếng cả nước với đặc sản vải thiều mà không vùng đất nào có được. Vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt sắc và giàu chất dinh dưỡng. Quả vải nơi đây to hơn và có hương vị đặc trưng khác hẳn vải thiều ở những vùng đất khác. Quả vải Lục Ngạn không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Australia và nhiều quốc gia khác. |
8. Cách lựa chọn vải thiều ngon, ngọt? Quả vải có đốm đậm, quả to và thuôn dài, gai nhiều và nhọn. Quả vải mặt vỏ có đốm sậm màu, cuống sậm, cành khô, khi lột thấy vỏ dai mật rỉ nhiều. Quả vải vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều, gai nhẵn có phần cành dính vào quả và lá xanh tươi.Sau khi chọn mua được những quả tươi ngon nhất, vải thiều cần bảo quản đúng cách mới đảm bảo dinh dưỡng. Bạn nên rửa sạch toàn bộ số vải, loại bỏ độc tố, chất bẩn bám trên lớp vỏ, để ráo nước rồi bỏ chúng vào túi nylon, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và ăn dần mỗi ngày. Bạn cũng có thể bảo quản vải thiều ở những nơi thoáng mát tránh ẩm mốc. |
9. Xoài cát Hòa Lộc là đặc sản có nguồn gốc xuất xứ từ tỉnh nào? Bình Phước. Bình Dương. Trà Vinh. Tiền Giang.Xoài cát Hòa Lộc là loại trái cây đặc sản của tỉnh Tiền Giang, hiện cũng được trồng nhiều ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Xoài có xuất xứ từ xã Hòa Lộc nay là xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Quả thường có dáng thuôn dài, cuống bầu tròn, đỉnh hơi nhọn. Đặc sản này hấp dẫn người ăn bởi lớp thịt quả màu vàng tươi, dày, mịn, ít xơ, hương vị ngọt ngào... |
Tháng 5 và tháng 6 là thời điểm thu hoạch lý tưởng của nhiều trái cây đặc sản nổi tiếng như sầu riêng Ri6, bơ 034, măng cụt Lái Thiêu… Để thưởng thức các loại trái cây chính vụ tươi ngon, chất lượng với giá cả phải chăng, người dùng có thể tìm mua trên GrabMart qua ứng dụng Grab.
Trong khuôn khổ của chiến dịch “Lễ hội trái cây 2023”, từ nay đến ngày 15/10, người dùng tại TP.HCM và Hà Nội được miễn phí giao hàng lên đến 30.000 đồng, đồng thời giảm 60.000 đồng cho đơn hàng GrabMart có giá trị từ 299.000 đồng.
Đặc biệt, từ nay đến ngày 21/5, GrabMart sẽ có thêm chương trình flash sale dành riêng cho sầu riêng Ri6 với giá chỉ từ 99.000 đồng, áp dụng với một số đối tác cửa hàng GrabMart.